Transistor là gì? Cấu tạo, phân loại, nguyên lý làm việc, cách đo

Chào mừng bạn đến với bài viết về Transistor. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về Transistor, bao gồm cấu tạo, các loại, và ứng dụng của Transistor trong điện tử. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ học được nhiều thứ và giải quyết được những thắc mắc của mình về transistor.

transistor là gì

Transistor là gì ?

Transistor là một thiết bị điện tử được sử dụng như một chuyển đổi tần số hoặc làm tăng hoặc giảm điện áp, dòng điện hoặc cả hai. Nó được sử dụng rộng rãi trong các mạch điện tử, các thiết bị điện tử công nghiệp và các máy tính. Có hai loại chính của transistor là bipolar junction transistor (BJT) và field-effect transistor (FET).

Cấu tạo của Transistor

Transistor là một loại linh kiện điện tử được sử dụng để chuyển đổi điện áp thấp sang điện áp cao hoặc để điều khiển dòng điện. Cấu tạo của transistor bao gồm 3 kế với 3 bấm chân nối với các kế. Trong đó, 2 kế đầu tên là Base và Emitter, còn kế cuối tên là Collector. Base và Emitter được kết nối bằng các bán dẫn điện từ, trong khi Collector được kết nối bằng một bện dẫn khác.

Xem thêm

Các loại Transistor

Có 3 loại Transistor chính: bipolar junction transistor (BJT), field-effect transistor (FET) và insulated-gate bipolar transistor (IGBT). BJT có hai loại p-n-p và n-p-n, FET có hai loại n-channel và p-channel. IGBT là loại transistor điện tử tổng hợp của BJT và FET.

phan loai transistor

Nguyên lý làm việc của Transistor PNP

Transistor PNP là loại transistor đảo chiều. Nó hoạt động bằng cách cho dòng điện từ để đi qua từ cầu base đến cầu emitter, khi đó điện áp trên cầu base tăng lên, mở điện áp trên cầu base cho phép dòng điện từ đi qua cầu emitter-collector.

Khi dòng điện qua cầu emitter-collector tăng lên, nó có thể kích hoạt các thiết bị điện, tăng áp suất, hoặc giảm áp suất. Nó được sử dụng rộng rãi trong các mạch điện tử và hệ thống điều khiển điện.

Nguyên lý làm việc của Transistor NPN

Transistor NPN là một loại transistor bipolar, có ba lớp cấu tạo là điện âm, điện tử và điện dương. Nếu chạy điện dương đến đầu emitter (E) và điện âm đến đầu collector (C), thì sẽ tạo ra một dòng điện âm từ đầu emitter đến đầu base (B), khiến đầu base trở nối đến đầu collector.

Nhờ cơ chế này, khi tăng dòng điện từ đầu base đến đầu collector sẽ giảm dòng điện âm từ đầu emitter đến đầu base, suy giảm sức điện đi qua đầu collector, khiến cho mức điện áp tại đầu collector tăng. Nếu chạy điện từ đầu base đến đầu emitter sẽ giảm dòng điện từ đầu base đến đầu collector, suy giảm mức điện áp tại đầu collector, chặn điện.

Cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng

cach kiem tra transistot bang dong ho van nang

1. Xác định chân B của Transistor

  1. Bước 1: Chuyển dồng hồ vạn năng về thang đo điện trở x1 Ohm.
  2. Bước 2: Thực hiện đo ngẫu nhiên 3 cặp chân của transistor rồi đảo chiều lại que đo
  3. Bước 3: Ghi lại kết quả đo của 2 cặp chân đã đo được một giá trị Ohm nhất định. 2 cặp chân này có giá trị bằng nhau. Lúc này, ta sẽ nhận thấy 2 cặp chân đó có 1 chân chung. Chân chung đó chính là chân B của transistor. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Nếu que đen của đồng hồ đặt ở chân chung (chân B), que đỏ đo ở 2 chân còn lại. Và 2 cặp chân này có giá trị ohm bằng nhau. Trong trường hợp này, transistor này là loại NPN, tức là đèn ngược ( bóng ngược).

Trường hợp 2: Nếu que đỏ của đồng hồ đặt ở chân chung (chân B), que đen sẽ đo các chân còn lại. Trường hợp này, transistor là loại PNP, tức là đèn thuận (bóng thuận).

2. Xác định chân E, C của transistor

Khi đã xác định được chân B, ta tiếp tục dùng đồng hồ để xác định chân E và C của transistor.

  • Bước 1: Chuyển thang đo của đồng hồ VOM về thang 10k
  • Bước 2: Đo 2 chân còn lại và đảo chiều que đo.
  • Bước 3: Xem kết quả đo. Nếu kim chỉ vô cùng thì bỏ qua. Khi đồng hồ ra giá trị ohm cụ thể, ta xét hai trường hợp.

Trường hợp 1: Khi transistor là loại NPN, que đỏ sẽ là chân C, que đen là chân E.

Trường hợp 2: Khi transistor là loại PNP, que đỏ là chân E, que đen là chân C.

3. Xác định Transistor sống chết

Bước 1: Sau khi đã xác định được chiều của transistor là thuận hay ngược, bạn điều chỉnh thang đo của đồng hồ về thang đo điện trở X1Ω.

Bước 2: Tiến hành 2 phép đo thuận vào chân transistor BE và BC, kim đồng hồ lên.

Bước 3: Tiến hành 2 phép đo ngược chiều vào hai chân BE và BC, kim không lên.

Bước 4: Tiến hành đo chân transistor C và E, kim không lên.

Kết thúc 4 bước, nếu thấy đúng các phép đo kiểm tra transistor như thì tức là transistor của thiết bị điện vẫn còn hoạt động tốt và nếu không đạt các bước trên là transistor bị hỏng.

Tổng kết

Hy vọng rằng chia sẻ của chúng tôi về Transistor sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về tính năng và ứng dụng của loại linh kiện quan trọng này trong lĩnh vực điện tử. Chúng tôi mong muốn bạn đã học được điều gì đó mới mẻ và bổ ích từ bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)