Dây nóng dây nguội là gì? Ký hiệu, Cách xác định, Quy ước màu dây

Dây nóng và dây nguộn là khái niệm liên quan đến dây điện đây là 2 dây nguồn điện cấp cho thiết bị điện dây dụng mà chúng ta thường sử dụng. Ở Việt Nam chúng ta sử dụng nguồn điện 220V khi dùng đồng hồ đo điện áp ở 2 đầu Dây nóng và Dây nguồn (Dây lạnh) bạn sẽ thu được nguồn điện là 220 – 240V.

day nong va day nguoi

Để hiểu cụ thể hơn về dây nóng dây nguội là gì hãy cùng Điện Lạnh Hồng Phúc tìm hiểu cụ thể qua bài viết bên dưới đây của chúng tôi như sau:

Dây nóng là gì ?

Dây nóng hay còn được gọi là dây Pha là dây điện được sử dụng để truyền điện từ nguồn điện (như cụm điện cấp) đến các thiết bị sử dụng điện (như đèn, quạt, tủ lạnh, …).

 • Dây nóng có trong mình nguồn điện xoay chiều có thể thay đổi theo thời gian
 • Dây nóng chúng chạm vào sẽ bị giật
 • Đa số các ổ cắm 2 chân ở việt nam không phân biệt dây nóng

Dây nguội là gì?

Dây nguồn hay còng được gọi với cái tên khác là dây lạnh, dây trung tính có nhiệm vụ làm kín mạch trong dòng điện 1 pha và cân bằng dòng điện 3 pha.

 • Dây nguộn thường không mang điện

Tham khảo thêm

Ký hiệu dây nóng dây nguội và màu sắc phân biệt

Trong kỹ thuật điện, ký hiệu của dây nóng và dây nguội thường được biểu diễn bằng các chữ cái L và N hoặc R và S. Chữ cái L hoặc R thường được sử dụng để biểu diễn dây nóng, còn chữ cái N hoặc S thường được sử dụng để biểu diễn dây nguội.

1. Ký hiệu

 • Dây nóng thường được ký hiệu là P hoặc L hoặc R
 • Dây nguội ( Dây lạnh ) ký hiệu là N hoặc S

2. Màu phân biệt

Dọng điện 1 pha

 • Dây nóng : Màu đỏ
 • Dây nguội: Màu trắng, màu xanh, màu đen,…

Dòng điện 3 pha

 • Pha 1: Màu đỏ
 • Pha 2: Màu vàng, màu trắng
 • Pha 3: Màu xanh dương

Không chắc chắn rằng dây nóng là màu đỏ và dây nguội là màu đen vì còn tùy thuộc vào người thợ lắp điện cho gia đình bạn có tuân thủ màu dây khi lắp không. Chính vì thế, trước khi thực hiện bất kỳ sửa chữa điện hoặc làm việc với các thiết bị điện, hãy chắc chắn rằng bạn biết phân biệt giữa dây nóng và dây nguội.

Nếu bạn chưa biết cách nhận biết có thể xem thêm thông tin bên dưới đây của chúng tôi như sau:

Cách xác định dây nóng dây nguội

Để xác định được 2 dây điện bất kỳ dây nào là dây nóng dây nào là dây nguội các bạn có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra như sau :

cach xac dinh day nong va day nguoi

Sử dụng bút thử điện: Bút thử điện có thể chỉ ra điện áp tại điểm bạn muốn kiểm tra. Nếu bút thử điện sáng khi đưa vào dây, thì đây là dây nóng, còn nếu bút thử điện không sáng, thì đây là dây nguội.

Chú ý : Không được để dây nóng avf dây nguội chạm vào nhau trường hợp này sẽ dẫn đến các hiện tượng chập điện làm dòng điện tăng cao đột ngột có thể làm chập nhảy Aptomat hoặc chập cháy dây điện…Rất nguy hiểm.

Tổng kết

Chúng tôi đã cung cấp một số thông tin cơ bản về dây nóng và dây nguội của nguồn điện. Hy vọng những thông tin đã chia sẻ có thể giúp ích được các bạn trong việc hiểu về dây nóng và dây nguội và cách xác định chúng. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện, do đó việc hiểu về dây nóng và dây nguội là rất quan trọng.

5/5 - (1 bình chọn)