Diode là gì? Ký hiệu, phân loại, ứng dụng, nguyên lý làm việc

Bạn đang tìm hiểu về Diode một linh kiện điện tử rất phổ thông ở trên tất cả các bo mạch điện tử của máy giặt, tivi, máy hút mùi, tủ lạnh, điều hòa…Để hiểu hơn về Diode hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Diode là gì ?

Diode hay còn được gọi với cái tên là “Đi ốt” là một linh kiện điện tử dùng để chuyển đổi các tín hiệu điện từ đổi từ AC sang DC. Nó có hai cực, cực kết (anode) và cực đầu (cathode), và chỉ cho phép dòng điện chảy theo một chiều. Diode được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điện và điện tử, bao gồm việc lọc, hỗ trợ điều chỉnh điện áp, và giữ điện áp.

Xem thêm

diode là gì

Kí hiệu Diode

Kí hiệu Diode trong mạch điện tử là chữ d hoặc dz và một biểu tượng đơn giản dạng dấu chấm và mũi tên hướng về một chiều. Xem hình bên dưới để rõ hơn.

ky hieu diot

Một số đi ốt thông dụng

1. Điốt chỉnh lưu: thường hoạt động ở dải tần thấp, chịu được dòng điện lớn và có áp ngược chịu đựng dưới 1000V. Những diode này chủ yếu để dùng chỉnh lưu dòng điện xoay chiều sang một chiều.

2. Điốt phát quang (đèn LED): là những đèn LED được sử dụng nhiều làm đèn chiếu sáng, đèn báo hiệu, đèn quảng cáo

3. Điốt quang (photodiode)

4. Điốt Schottky

5. Điốt hạn xung hai chiều (TVS): là những diode có tần số đáp ứng cao từ vài chục kilo Hecz đến cả Mega Hezt. Những diode này thường được sử dụng nhiều trong các bo nguồn xung, các thiết bị điện tử cao tần.

6. Điốt tunnel (tunnel diode)

7. Điốt biến dung (Varicap): Diode biến dung hay Varicap là loại điốt bán dẫn có nhiệm vụ biến đổi điện dung. Nó được tạo ra để giống như tụ điện có khả năng thay đổi điện dung.

– Diode biến dung điều chỉnh mức điện dung đến vài chục pF, được ứng dụng cho các mạch điều hưởng tần số cao ( khoảng 50 MHz trở lên ).

8. Điốt zener: (điốt Zener) hay còn gọi với cái tên khác là điốt đánh thủng – điốt ổn áp… Đây là một loại điốt bán dẫn làm việc ở chế độ phân cực ngược trên vùng điện áp đánh thủng (breakdown).

phan loai di ot

Nguyên lý làm việc của điốt

Diode là một loại thiết bị điện tử một chiều, nó chỉ cho phép dòng điện chảy một chiều. Nguyên lý hoạt động của diode được giải thích dựa trên điều kiện “chấp nhận” và “từ chối”. Khi điện áp trên đầu điểm diode tăng, nếu điện áp đầu điểm tăng đến mức cao hơn điện áp cuối điểm, diode sẽ “chấp nhận” dòng điện và cho phép dòng điện chảy qua. Nếu điện áp trên đầu điểm giảm, diode sẽ “từ chối” dòng điện và không cho phép dòng điện chảy qua.

Ứng dụng của diode

Diode được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử và viễn thông. Các ứng dụng chính bao gồm:

  1. Chuyển đổi AC-DC: Diode được sử dụng trong các biến tần để chuyển đổi tần số AC thành DC.
  2. Cảm biến tần số: Diode cũng có thể được sử dụng để cảm nhận tần số.
  3. Rectification: Diode được sử dụng trong các mạch chuyển đổi để làm phẳng hóa tín hiệu AC.
  4. Tạo điện áp trung gian: Diode có thể được sử dụng để tạo ra điện áp trung gian cho các mạch điện tử.
  5. Hạn chế điện áp: Diode có thể được sử dụng để hạn chế điện áp hoặc dòng điện theo chiều mong muốn.
  6. Giải mã tín hiệu: Diode có thể được sử dụng để giải mã các tín hiệu mã hóa.

Cách kiểm tra Diode sống chết bằng đồng hồ vạn năng

1. Dùng đồng hồ vạn năng cơ

Dùng đồng hồ vạn năng để thang x1 đo vào 2 đầu của Diot với 2 lần đảo chiều que nếu 1 lần kim lên và 1 lần kim không lên chứng tỏ Diode vấn còn tốt và 2 lần đều lên hoặc 2 lần đều không lên chứng tỏ Diode đang bị hỏng.

2. Dung đồng hồ điện tử

Để kiểm tra một diode còn sống hay chết thì các bạn vặn về thang đo kiểm tra diode ( thang đo có ký hiệu của một diode). Chạm que đen của đồng hồ vào chân Katot, que đỏ chạm vào chân Anot của diode (đo thuận) , nếu điode còn sống thì đồng hồ hiển thị một điện áp khoảng 0.3-0.8 V. Nếu diode ngắn mạch thì hiển thị là 0V, nếu diode bị đứt thì hiển thị OL.

Chạm que đen của đồng hồ vào chân Anot, que đỏ vào chân Katot (đo nghịch) , nếu diode còn sống thì hiển thị OL, diode bị đứt cũng hiển thị OL , diode bị chập (ngắn mạch) thì hiển thị ) 0V.

Tổng kết

Điện Lạnh Hồng Phúc rất hân hạnh đã chia sẻ kiến thức về diode, một thành phần quan trọng trong điện tử. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về diode và ứng dụng của nó trong điện tử.

5/5 - (1 bình chọn)