3 Nguyên nhân bình nóng lạnh bị nhảy chống giật và cách khắc phục

Bình nóng lạnh nhà bạn bị nhảy chống giật mà bạn không biết nguyên nhân do đâu thì hãy cùng xem bài viết bên dưới đây của chúng tôi hiểu rõ nguyên nhân tại sao chống giật ở bình nóng lạnh bị nhảy cũng như cách khắc phục sự cố này như thế nào là tốt nhất.

Chống giật ở bình nóng lạnh có tác dụng gì?

Chống giật ở bình nóng lạnh là một thiết bị bảo vệ an toan cho người sử dụng bình nóng lạnh nó có tác dụng ngắt nguồn điện cấp vào bình khi bình nóng lạnh nhà bạn gặp sự cố rò điện ra ngoài nước để đảm bảo người sử dụng nước ở bình nóng lạnh không bị giật.

bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

Cấu tạo chống giật ở bình nóng lạnh

  1. Nút Nhấn Kiểm Tra (Test Button): Đây là một nút nhấn được đặt trên bề mặt của thiết bị GFCI. Người sử dụng có thể nhấn vào nút này để kiểm tra xem thiết bị GFCI có hoạt động đúng cách hay không.
  2. Nút Nhấn Đặt Lại (Reset Button): Nút này thường nằm kế bên nút kiểm tra. Nó được sử dụng để đặt lại thiết bị sau khi nó đã bị kích hoạt để ngăn chặn dòng điện.
  3. Cảm Biến Dòng Điện Rò Rỉ (Current Sensing Device): Đây là một phần quan trọng của thiết bị GFCI. Nó theo dõi dòng điện vào và ra khỏi thiết bị. Nếu có sự khác biệt giữa dòng điện vào và ra (điều này xảy ra khi có dòng điện rò rỉ vào vỏ bình nóng lạnh hoặc khung thiết bị), thiết bị GFCI sẽ ngắt kết nối dòng điện ngay lập tức để ngăn chặn nguy cơ giật điện.
  4. Bộ Mạch Điện Tử (Electronic Circuitry): Thiết bị GFCI chứa một bộ mạch điện tử phức tạp để xử lý và giám sát dòng điện. Bộ mạch này làm việc để kích hoạt việc ngắt kết nối dòng điện khi cảm biến phát hiện dấu hiệu của dòng điện rò rỉ.
  5. Nắp Bảo Vệ (Protective Cover): Thiết bị GFCI thường có một nắp bảo vệ để bảo vệ nút nhấn kiểm tra và đặt lại khỏi các yếu tố môi trường như nước, bụi bẩn và hơi ẩm.

=> Tham khảo thêm : Nguyên nhân bình nóng lạnh không sáng đèn, mất nguồn, mất đèn báo

Nguyên nhân bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

nguyên nhân bình nóng lạnh nhảy chống giật

Nguyên nhân chống giật bình nóng lạnh bị nhảy là do thiết bị chống giật bị ẩm, nguồn điện không ổn định, bình nóng lạnh bị rò điện ra ngoài nước, hư hỏng bo mạch bên trong.

  1. Dòng Điện Rò Rỉ: GFCI được thiết kế để phát hiện bất kỳ dòng điện nào rò rỉ ra khỏi hệ thống điện và vào môi trường xung quanh, chẳng hạn như nước hoặc người sử dụng. Nếu GFCI phát hiện dòng điện rò rỉ, nó sẽ ngắt kết nối dòng điện ngay lập tức để ngăn chặn nguy cơ giật điện.
  2. Thiết bị bị ẩm : Chống giật thường hoạt động ở trong phòng tắm từ đó chống giật hay bị ẩm do hơi nước bốc lên và một số nguyên nhân là do thiết bị ẩm dẫn đến chống giật bị nhảy.
  3. Điện Áp Không Ổn Định: Sự thay đổi nhanh chóng trong điện áp cũng có thể làm cho GFCI nhảy. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp sự cố trong hệ thống điện.
  4. Hỏng bo mạch điện tử : Khi linh kiện điện tử trong bo mạch chống giật gặp sự cố chống giật nhà bạn cũng tự động nhảy.

Cách khắc phục lỗi chống giật bình nóng lạnh bị nhảy

cách sửa bình nóng lạnh nhảy chống giật

Bước 1 : Khi thấy chống giật bình nóng lạnh nhà bạn bị nhảy bạn hoàn toàn có thể tự bấm vào nút nhấn đặt lại trên thiết bị chống giật xem nếu bạn thấy chống giật không bị nhảy nữa lúc này chứng tỏ là do chống giặt bị ẩm dễ đến nhảy.

– Các bạn có thể dùng máy sấy tóc để sấy kho chống giật

– Để chắc chẵn bạn cần dùng bút thử điện kiểm tra xem nguồn nước có bị rò điện không trước khi sử dụng là tốt nhất.

Bước 2 : Nếu bạn nhấn phím đặt lại mà chống giật bị nhảy ngay thì lúc này bạn không nên nhân nữa mà bạn cần kiểm tra xem nguồn nước có bị rò điện không bằng bút thử điện.

– Kiểm tra sợi đốt của bình bị rò điện ra ngoài vỏ không bằng đồng hồ VOM để thang x10K

– Trường hợ sợi đốt bị rò điện bạn cần thay thế sợi đốt mới rồi nhấn lại chống giật.

Bước 3 : Khi bạn kiểm tra tất cả thiết bị ở bình nóng lạnh không có dấu hiệu rò điện ra ngoài nước mà nhấn chống giật lại bị nhảy ngay thì đây là sự cố do hư hỏng chống giật nhé.

– Với lỗi hư hỏng này bạn chỉ cần thay thế chống giật mới.

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ thông tin về thiết bị chống giật ở bình nóng lạnh nếu các bạn có câu hỏi nào hay cần tư vấn về bình nóng lạnh nói chung và thiết bị chống giật nói chung các bạn liên hệ với Điện Lạnh Hồng Phúc để được hỗ trợ 24/7 cả ngày lễ và chủ nhật.

Tham khảo ngay

– Ngoài ra bạn có thể yêu cầu dịch vụ sửa bình nóng lạnh tại nhà nếu bạn sống ở Hà Nội chúng tối ẽ có thợ đến nhà bạn đúng lịch hẹn, cam kết sửa chữa nhanh, giá cả hợp lý, bảo hành dài hạn …Gọi ngay 0975 499 286 hoặc 0934 999 131.

5/5 - (1 bình chọn)