Block điều hòa là gì? Các lỗi thường gặp trên Block điều hòa

Block điều hòa hay còn được gọi là máy nén điều hòa là một thiết bị rất quan trọng trong một chiếc điều hòa nó được ví như tim của con người vậy khi máy chạy mà bloc không chạy lúc đó điều hòa sẽ không làm lạnh được. Vậy để tìm hiểu chi tiết về block điều hòa mọi người tham khảo bài viết bên dưới đây.

Tham khảo ngay

Block điều hòa là gì?

Block của điều hòa còn được gọi là máy nén điều hòa là một thiết bị điện rất quan trọng được nắp đặt ở bên trong cục nóng điều hòa nó có 2 đầu là đầu đẩy và đầu hút.

 1. Đầu đẩy có tác dụng đẩy môi chất lạnh qua dàn nóng và vào bên trong dàn lạnh.
 2. Đầu hút lại hút môi chất lạnh về block

Block điều hòa hoạt động tuần hoàn khép kín như vậy để tạo áp suất giữa dàn nóng và dàn lạnh cộng với môi chất lạnh từ đó máy chạy hoạt động làm lạnh cho căn phòng điều hòa chúng ta.

1. Phân loại

Phận loại chính

 1. Máy nén dạng piston
 2. Máy nén dạng swing
 3. Máy nén dạng cuộn (xoắn ốc)

– Phân loại theo về cấu tạo đấu điện chúng ta có có 2 loại block điều hòa chính đó là Block điều hòa inverter và block điều hòa cơ

– Phân loại theo công suất thì có rất nhiều Block loại to nhỏ công suất khác nhau như 800W, 120W, 1800W …

cấu tạo Block điều hòa

2. Cấu tạo

Cấu tạo của Block gồm các phần sau:

 1. Trục khuỷu
 2. Tay biên
 3. Xi lanh
 4. Piston
 5. Khoang nén
 6. Clape đẩy
 7. Clape hút
 8. Khoang hút
 9. Tiêu ấm
 10. Ro to
 11. Stato
 12. Các tiếp điểm
 13. Đường hút
 14. Đường đẩy
 15. Ống nạp
 16. Dầu
 17. Cuộn điện
 18. Chân rắc cắm

Nguyên lý hoạt động của Block điều hòa

Quá trình hút: Khi piston chuyển động từ trái sang phải, áp suất trong xi lanh giảm, đồng thời thể tích tăng. Khi áp suất trong xi lanh thấp hơn khoang hút thì Clape sẽ mở ra và hơi môi chất sẽ vào trong khoang xi lanh. Piston chuyển động là kết thúc quá trình hút
Quá trình đẩy nén: Khi piton chuyển động từ điểm chết trái sang điểm chết phải. Áp suất khoang xi lanh tăng dần lên, khi áp suất trong khoang nén nhỏ hơn áp suất trong khoang xi lanh thì Clape đẩy mở ra, môi chất vào trong thiết bị ngưng tụ.

Block điều hòa

Các lỗi thường gặp trên Block điều hòa

Điện Lạnh Hồng Phúc có hơn 10 năm kinh nghiệm sửa điều hòa tại Hà Nội hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số lỗi thường gặp trên Block điều hòa bạn có thể tham khảo nguyên nhân cũng như cách khắc phục như sau:

1. Block không chạy

Nguyên nhân block điều hòa không chạy có thể là do nguồn điện chưa được cấp đến chân của Block, Hỏng tụ kích, Cuộn điện bị đứt, Block bị kẹt cơ, do tắc gas, tắc đường ống dẫn gas.

Cách khắc phục

 1. Kiểm tra nguồn điện cấp vào cho Block
 2. Thay thế tụ kích mới
 3. Đo cuộn điện
 4. Kiểm tra Block kẹt cơ không

2. Lốc điều hòa lúc chạy lúc không

Nguyên nhân Block điều hòa lúc chạy lúc không là do hư hỏng cảm biến, dàn nóng quá bẩn, hư hỏng bo mạch điện tử, lỗi Block, máy bị hết gas.

Cách khắc phục

 1. Kiểm tra cảm biến
 2. Kiểm tra gas
 3. Kiểm tra Block
 4. Kiểm tra bo mạch điện tử

3. Block điều hòa chạy một lúc rồi ngắt

Nguyên nhân Block điều hòa chạy một lúc rồi ngắt là do Block quá nóng, Hỏng cảm biến, hỏng tụ kích, hỏng quạt tản nhiệt, hư hỏng bo mạch hoặc hết gas.

Cách khắc phục

 1. Kiểm tra dàn nóng bẩn cần vệ sinh
 2. Kiểm tra quạt tản nhiệt cục nóng
 3. Kiểm tra cảm biến
 4. Kiểm tra gas
 5. Kiểm tra bo mạch điện tử

Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi bên trên phần nào giúp được quý khách hiểu hơn về Block điều hòa là gì từ cấu tạo đến nguyên lý hoạt động và phân loại …Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn liên hệ tới Điện Lạnh Hồng Phúc qua Hotline để được gặp kỹ thuật viên.