Cấu tạo tủ lạnh và nguyên lý hoạt động tủ lạnh chính xác 100%

Tủ lạnh thì nhà ai cũng có nhưng không phải ai cũng biết tủ lạnh được cấu tạo từ những phần gì và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào. Để có cái nhìn tổng quan về tủ lạnh Điện Lạnh Hồng Phúc xin gửi đến các bạn cấu tạo tủ lạnh, sơ đồ mạch điện tủ lạnhnguyên lý hoạt động tủ lạnh.

Tham khảo thêm

cấu tạo tủ lạnh

Cấu tạo một chiếc tủ lạnh

Cấu tạo của tủ lạnh gồm 2 phần chính đó là phần điện và phần cơ và chi tiết từng phần có các linh kiện cụ thể như sau :

– Phần cơ bao gồm

 1. Vỏ tủ
 2. Cánh cửa tủ
 3. Block
 4. Dàn nóng ( Dàn ngưng tụ )
 5. Dàn lạnh ( Dàn bay hơi )
 6. Gioăng cao su
 7. Cáp ( Ống mao )
 8. Khí gas bên trong dàn nóng và lạnh

– Phần điện

 1. Đồng hồ thời gian
 2. Cảm biến âm
 3. Cầu chì nhiệt
 4. Sấy xả băng
 5. Thermostat
 6. Bộ khởi động bảo vệ Block
 7. Quạt gió
 8. Bo mạch điện tử ( Đối với tủ mạch )

Nguyên lý hoạt động của một chiếc tủ lạnh

1.Về phần điện

nguyên lý hoạt động mạch điện tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh là tủ sẽ chạy tầm 8 đến 12 tiếng làm lạnh và chuyển sang chạy chế độ xả đá tầm 15 đến 30 phút và quy trình này được lặp đi lặp lại liên tục.

– Trong quá trình tủ lạnh chạy lạnh nếu tủ đặt mức nhiệt độ bạn đã cài đặt sẵn tủ sẽ ngừng hoạt động và sẽ chạy lại khi nhiệt độ trong tủ tăng 2 đến 3 độ mức nhiệt độ cài đặt sẵn.

2. Về phần làm lạnh

nguyên lý hoạt động tủ lạnh

Bước 1 : Nèn khí gas

Block sẽ hoạt động và nén khí gas từ Block đẩy ra ngoài đầu đẩy và đẩy gas lên trên dàn nóng và nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

Bước 2 : Quá trình ngưng tụ

Khi gas được đây lên dàn nóng ở nhiệt độ cao, môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao, được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp.

– Dàn nóng sẽ nóng lên và tại đây diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ.

Bước 3 : Dãn nở

Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (Van tiết lưu) ( Cáp ) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Bước 4 : Quá trình bay hơi

Ở đây môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh (khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới.

Bước 5 : Quạt gió bên trong ngăn mát chạy và hút hơi lạnh ở dàn lạnh thổi ra ngoài ngăn làm đá và ngăn làm mát và từ đó đồ ăn bên trong tủ sẽ lạnh.

Tổng kết

Hy vọng với chia sẻ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh bên trên mà chúng tôi gửi đến các bạn phần nào giúp các bạn hiểu hơn về tủ lạnh nhà mình. Thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về tủ lạnh nhà mình và có thể tự học sửa chữa tủ lạnh qua bài viết của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)