Sò Lạnh Trong Tủ Lạnh – Cấu tạo, chức năng, cách kiểm tra

Bạn đã nghe cái tên sò lạnh bên trong tủ lạnh rất nhiều nhưng chưa chắc bạn đã biết được nhiều về nó như chức năng của nó trong tủ lạnh, cấu tọa cũng như cách kiểm tra và bảng giá thanh thế khi hỏng là bao nhiêu. Hôm nay Điện Lạnh Hồng Phúc xin chia sẻ đến bạn thông tin tất tần tật về sò lạnh tủ lạnh.

Xem thêm

Sò lạnh bên trong tủ lạnh là gì?

so lanh tu lanh
HÌnh ảnh sò lạnh bên trong tủ lạnh

1. Khái niệm

Sò lạnh tủ lạnh thực ra là rờ le xả tuyết ( Cảm biến nhiệt ) nó thường nằm ở phía sau ngăn đá của tủ lạnh, sò lạnh phải được kẹp vào dàn lạnh để phát hiện lớp tuyết phủ đầy trên dàn lạnh.

+ Ở nhiệt độ bình thường thì tiếp điểm sò lạnh thường hở (nếu dùng đông hồ VOM đo thì không thấy điện trở, không không ), tiếp điểm sò lạnh chỉ đóng khi đạt nhiệt độ âm ghi trên thân của nó.

+ Có thể nói sò lạnh như một chiếc công tắc khi nào nhiệt độ đạt mức yêu cầu công tắc sẽ đóng thông cho dòng điện đi qua và sẽ ngắt công tắc khi nhiệt độ không đặt mức yêu cầu.

2. Ký hiệu và các tên gọi khác

so do mach dien tu lanh

Sò lạnh tủ lạnh thường có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy vùng miền người ta có thể gọi là cảm biến âm, sò lạnh hay như bên trong sơ đồ mạch điện tủ lạnh bên trên sò lạnh còn có cái tên khác là CẢM BIẾN NHIỆT.

Các tên thường được gọi

 1. Cảm biến âm ( Miền bắc, miền Trung )
 2. Sò lạnh ( Miền Nam, miền Trung  )
 3. Cảm biến nhiệt ( Tên gọi chung )

3. Phân loại

Hiện nay sò lạnh người ta thường chia ra phân loại theo độ âm đóng thông ghi trên thân như :

 1. Sò âm 4 độ
 2. Sò âm 6 độ
 3. Sò âm 8 độ
 4. Sò âm 12 độ

Ngoài ra các bạn còn thấy người ta phân loại các loại sò lạnh theo từng hãng tủ khác nhau như :

 1. Sò lạnh ở tủ lạnh Toshiba
 2. Sò lạnh ở tủ lạnh Panasonic
 3. Sò lạnh ở tủ LG
 4. Sò lạnh ở tủ Hitachi
 5. Sò lạnh ở tủ Funiki
 6. Sò lạnh ở tủ Samsung

=> Bạn cần biết sò lạnh loại nào hay hãng nào khi sửa chữa bạn đều có thể thay thế được cho nhau.

4. Cách kiểm tra sò lạnh sống chết

cach kiem tra so lanh trong tu lanh

Cách kiểm tra sò lạnh còn tốt hay chết người ta sẽ có các cách khác nhua như :

 1. Kiểm tra bằng đồng hồ đo
 2. Kiểm tra bằng dự vào hoạt động của các linh kiện bên trong tủ

=> Đối với kiểm tra bằng đồng hồ đo bạn cần phải cho sò lạnh tiếp xúc với nhiệt độ lạnh âm dưới mức ghi trên thân của tủ nếu đo thông là sò lạnh tốt và không thông là hỏng.

=> Với cách kiểm tra sò lạnh khác người thợ hay kiểm tra tất cả linh kiện bên trong hệ thống xả đá nếu tốt thì chúng ta sẽ loại trừ được sò lạnh có hỏng hay không. ( Trường hợp này khi tủ lạnh đang bị bó đá không xả tuyết )

5. Địa chỉ mua uy tín 

Hiện nay Điện Lạnh Hồng Phúc đâng cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại nhà hỏng hệ thống xả đá, hỏng sò lạnh với mức giá là 350.000 nghìn đồng.

+ Khi sửa chữa xong các bạn còn được bảo hành 6 tháng

+ Nếu bạn muốn mua sò lạnh về tự thay chúng tôi đang bán với giá là 180.000 nghìn đồng 1 chiếc và không có bảo hành. ( Cam kết hàng mới 100% )

Tổng Kết

Theo thông tin bên trên chúng tôi cung cấp nếu các bạn muốn biết thêm gì hãy liên hệ với Điện Máy Hồng Phúc để được gặp kỹ thuật viên trực 24/7 qua số hotline nhé. Bạn có thể đặt lịch sửa tủ lạnh tại nhà mình mọi lúc mọi nơi trên địa bàn Hà Nội.

Rất mong được phục vụ quý khách !